มรภ.สงขลา เดินหน้ารับใช้ท้องถิ่น พัฒนาคุณภาพชีวิตชาวชุมชนรำแดง

รศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ อธิการบดี ,ดร.นราวดี บัวขวัญ รองอธิการบดี อ.พุฒิธร ตุกเตียน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ผศ.ดร.สายฝน ไชยศรี รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการวิชาการและรับใช้สังคม พร้อมด้วยบุคลากรสถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.สงขลา ลงพื้นที่ ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา ส่งมอบเจลล้างมือ ป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมจัดโครงการ “พัฒนาคุณภาพชีวิตและยกระดับรายได้ให้กับคนในชุมชนฐานราก” อบรมวิถีเศรษฐกิจพอเพียงและสร้างอาชีพเสริมเพื่อยกระดับรายได้กลุ่มผู้มีรายได้น้อย ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยได้ถ่ายทอดความรู้พร้อมฝึกปฏิบัติการตัดเย็บและออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นถิ่นและผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติจากวัสดุท้องถิ่นเพื่อสร้างอัตลักษณ์ของท้องถิ่น การเพาะเห็ดและแปรรูปเห็ดนางฟ้า การจัดการตลาดชุมชนและบัญชีครัวเรือนเพื่อสร้างอาชีพเสริมโดยยึดแนวทางตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยอาศัยองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัย ในการยกระดับรายได้ของครัวเรือนในท้องถิ่น และเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านอาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ อันจะสร้างรายได้ให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของประเทศไทย และยุทธศาสตร์เกษตรและสหกรณ์ 20 ปี ระหว่างปี 2560-2579 โดยน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่เน้นการพัฒนาแบบยั่งยืน โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่ และใช้หลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชบรมนาถบพิตร มาเป็นแนวทางในการดำเนินนโยบาย

ภาพ-ข้อมูล : สถาบันวิจัยและพัฒนา
ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ : น.ส.อภิญญา สุธาประดิษฐ์ งานประชาสัมพันธ์ มรภ.สงขลา

21 มิ.ย. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน