เครื่องเจาะรูพลาสติกคลุมดิน จัดทำโดย ผศ.ดร.ภัทรพร ภักดีฉนวน

เกษตรกรใช้ประโยชน์จากพลาสติกคลุมดินแปลงปลูกพืชเพื่อควบคุมอุณหภูมิของดิน ลดแรงกระแทกจากเม็ดฝนที่ตกหนัก ลดการระเหยของน้ำจากดิน และการป้องกันวัชพืช ซึ่งพลาสติกคลุมดินที่นิยมใช้มี 2 แบบ คือ แบบเจาะรูสำเร็จรูปและแบบไม่เจาะรู เกษตรกรโดยส่วนใหญ่เลือกใช้พลาสติกคลุมดินแบบไม่เจาะรูเนื่องจากมีราคาถูกกว่าแบบเจาะรูสำเร็จรูป แต่เกษตรกรต้องเจาะรูพลาสติกเองเมื่อนำมาใช้คลุมดินในแปลงปลูกพืช โดยทั่วไปเกษตรกรนิยมใช้อุปกรณ์ที่ประกอบด้วยกระป๋องสำหรับใส่ถ่านติดไฟ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงให้ความร้อนเพื่อละลายพลาสติกให้ขาดเป็นรูตามขนาดที่ต้องการสำหรับปลูกพืช
 แต่อย่างไรก็ตามกระป๋องใส่ถ่านติดไฟดังกล่าวมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น 1) มีโอกาสเสี่ยงได้รับอันตรายจากเชื้อเพลิงที่ใช้  2) ก่อให้เกิดมลพิษจากการละลายพลาสติก 3) ต้องเติมเชื้อเพลิงที่ให้พลังงานความร้อนอยู่บ่อยครั้งในขณะใช้งาน 4) ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์สำหรับใส่เชื้อเพลิงบ่อยครั้ง เนื่องจากความเสียหายจากการเผาไหม้ 5) เกิดการเยิ้มของพลาสติกที่ละลายซึ่งเหนียวหนืดติดกระป๋อง และไม่ขาดหลุดจากแผ่นพลาสติก ทำให้ต้องเสียเวลาในการหยิบออก 6) ไม่มีเครื่องมือวัดระยะห่างระหว่างรูที่เจาะ ทำให้ได้ระยะห่างระหว่างหลุมปลูกที่ไม่สม่ำเสมอกัน และหากต้องการกำหนดระยะปลูก ทำให้ต้องเสียเวลาในการวัดระยะและทำเครื่องหมายบนพลาสติกคลุมแปลงเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างหลุมปลูก และ 7) เจาะรูได้เพียงครั้งละ 1 รูเท่านั้น
ความมุ่งหมายในการประดิษฐ์
            เครื่องเจาะรูพลาสติกคลุมดินที่ได้ประดิษฐ์ขึ้นนี้ ออกแบบโดยใช้ความคมของอุปกรณ์และแรงกดในการทำให้พลาสติกขาดเป็นรูซึ่งแก้ไขข้อจำกัดของกระป๋องใส่ถ่านติดไฟที่เกษตรกรนิยมใช้ โดยมีข้อดีหลายประการ ดังนี้ 1) สามารถเจาะรูพลาสติกคลุมดินได้โดยมีความปลอดภัยในการใช้งานและไม่ก่อให้เกิดมลพิษ 2) สามารถปรับเปลี่ยนระยะห่างระหว่างรูและขนาดของรูที่ต้องการเจาะได้ 3) สามารถเจาะรูได้พร้อมกันครั้งละ 2 รูทั้งเพื่อการปลูกแบบแถวเดี่ยวและแถวคู่ โดยเจาะรูได้จำนวนมากและรวดเร็วขึ้น 4) สามารถเจาะรูอย่างต่อเนื่องโดยได้ระยะห่างระหว่างรูและขนาดของรูที่เจาะแล้วสม่ำเสมอกันพร้อมเก็บเศษพลาสติกที่ขาดหลุดจากการเจาะได้ 5) สามารถดันดินที่ติดค้างในอุปกรณ์เจาะรูพลาสติกคลุมดินออกได้ และ 6) เครื่องเจาะรูพลาสติกคลุมดินนี้ถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก  วิธีการใช้งานในการเจาะรูพลาสติกคลุมดินไม่ยุ่งยากซับซ้อน และประยุกต์ใช้ร่วมกับอุปกรณ์เจาะหลุมปลูกได้

Download File : data/การเจาะรูพลาสติกคลุมดินในการปลูกแบบแถวค.jpg

06 ก.ค. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน