กรรมวิธีการผลิตซอสกอและแบบผง จัดทำโดย ผศ.นพรัตน์  วงศ์หิรัญเดชา

กรรมวิธีการผลิตซอสกอและแบบผง

ที่มาของปัญหา
 ซอสกอและเป็นของเหลวข้นหนืด มีน้ำหนักมาก อายุการเก็บรักษาสั้นต้องเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำ ดังนั้นเพื่อให้สะดวกต่อการบริโภค น้ำหนักเบา และเก็บรักษาได้นานในอุณหภูมิห้อง จึงพัฒนาซอสกอและให้อยู่ในรูปแบบผง โดยใช้เทคนิคการทำแห้งแบบโฟมแมท
 การทำแห้งแบบโฟมแมท (foam mat drying) เป็นการทำแห้งโดยตีอาหารเหลวข้นให้เกิดฟองเล็ก ๆ ที่คงตัวก่อน จากนั้นเกลี่ยใส่ถาดแล้วทำให้แห้งด้วยเครื่องทำแห้งแบบลมร้อน อาหารจะแห้งเร็ว เพราะโครงสร้างที่เป็นฟองนั้นช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวในการระเหยน้ำ อาหารที่ได้มีคุณภาพสูง สีและกลิ่นของอาหารไม่เปลี่ยนแปลง การทำให้อาหารเกิดฟองคงตัวอาจเติมสารช่วยให้เกิดฟอง เช่น กัม โมโนกลีเซอไรด์ เมโทเซล คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส โปรตีนถั่วเหลืองไอโซเลท และไข่ขาว เป็นต้น
ความมุ่งหมายในการประดิษฐ์
 1. เพื่อสร้างความสะดวกต่อการบริโภค การเก็บรักษา และการขนส่ง
 2. เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของซอสกอและในสภาวะอุณหภูมิห้อง
 3. เป็นแนวทางในการพัฒนาเชิงพาณิชย์
ลักษณะของการประดิษฐ์
 กรรมวิธีการผลิตซอสกอและแบบผงตามการประดิษฐ์นี้ มีขั้นตอนคือ เคี่ยวซอสกอและให้เข้มข้น ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนตั้งยอด ค่อย ๆ เติมซอสกอและ ตีให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ถาดที่รองด้วยแผ่นพลาสติก เอียงถาดไปมาเพื่อให้ซอสไหลแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ นำไปอบแห้งจนซอสแห้งเป็นแผ่น ลอกแผ่นซอสออกจากแผ่นพลาสติก บดให้ละเอียด จะได้ซอสกอและแบบผง บรรจุใส่ภาชนะปิดสนิท

Download File : data/s__104808464.jpg

06 ก.ค. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน