สูตรซอสกอและพร้อมบริโภค จัดทำโดย ผศ.นพรัตน์ วงศ์หิรัญเดชา

ที่มาของปัญหา
         ไก่กอและเป็นอาหารมลายูที่ชาวไทยมุสลิมปักษ์ใต้นิยมทำกันเพื่อรับประทานภายในครัวเรือนและในโอกาสสำคัญ เช่น เลี้ยงรับรองแขกผู้มาเยือน แขกผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพ หรืองานประเพณีต่าง ๆ ของชาวมุสลิม จุดเด่นของไก่กอและอยู่ที่น้ำกะทิปรุงรส สีแดงอมส้ม ซึ่งราดบนไก่ที่กำลังย่างไฟ ทำให้ไก่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เผ็ดเล็กน้อย มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและควัน น้ำกะทิปรุงรสดังกล่าวเรียกว่า ซอสกอและ ทำจากพริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม ขิง น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ กะปิ เกลือ และกะทิ เคี่ยวจนเข้มข้น นอกจากจะนิยมรับประทานกับไก่แล้ว ยังมีการรับประทานกับปลา ลูกชิ้น โรตี และขนมจีน เป็นต้น
 ปัญหาของซอสกอและ คือ ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานเพื่อให้รสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอม มีอายุการเก็บรักษาสั้น ต้องเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำ ดังนั้นเพื่อให้สะดวกต่อการบริโภคและการจำหน่าย จึงพัฒนาซอสกอและพร้อมบริโภคที่เก็บรักษาได้ในอุณหภูมิห้องนานกว่า 2 เดือน โดยใช้เทคนิคการบรรจุขณะร้อนในบรรจุภัณฑ์รีทอร์ทเพาซ์ร่วมกับการฆ่าเชื้อ
ความมุ่งหมายในการประดิษฐ์
 1. สร้างความสะดวกในการทำอาหารให้แก่ผู้บริโภคและผู้ประกอบการ
 2. เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของซอสกอและในสภาวะอุณหภูมิห้อง
 3. เป็นแนวทางในการพัฒนาเชิงพาณิชย์
ลักษณะของการประดิษฐ์
 สูตรซอสกอและ ประกอบด้วยพริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม ขิง กะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก กะปิ เกลือ และพริกแห้งป่น นำมาผสมรวมกัน แล้วเคี่ยวจนเข้มข้น ได้เป็นซอสกอและ บรรจุซอสกอและขณะร้อนในรีทอร์ทเพาซ์ชนิดทึบแสง ปิดผนึกปากถุงให้แน่นสนิท แล้วต้มฆ่าเชื้อในน้ำเดือด จากนั้นรีบแช่ในน้ำเย็นจัดทันที

06 ก.ค. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน