อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สงขลา พัฒนาชุดฆ่าเชื้อรังสี UV-C ฆ่าเชื้อได้ 99.9 %

ผศ.ไพศาล คงเรือง อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สงขลา พัฒนาชุดชุดฆ่าเชื้อโรคด้วย รังสียูวีซี (UV-C) ต้นทุนต่ำ ส่งมอบให้กับรพ.หาดใหญ่ เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบใช้ซ้ำ โดยชุดฆ่าเชื้อโรคดังกล่าวใช้หลอดยูวี-ซี ขนาด 36 วัตต์ จำนวน 2 หลอด พร้อมติดตั้งระบบควบคุมการทำงานของเครื่องเพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน

กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีซี หรือ Ultraviolet Germicidal Irradiation (UVGI) คือการใช้อุปกรณ์หลอดไฟสีฟ้าฉายรังสียูวีซีให้ตกกระทบบนวัตถุที่คาดว่าจะมีเชื้อโรค พลังงานของรังสีจะเข้าไปทะลุทะลวงถึงระดับ DNA และ RNA ของตัวเชื้อ ทำให้เชื้อถูกทำลาย ขยายจำนวนไม่ได้ และตายในที่สุด โดยสามารถฆ่าเชื้อได้ทั้ง แบคทีเรีย ไวรัส ราเส้นใย และยีสต์ ได้ผลถึง 99.9%

--------------------------------------------------
ข้อมูล : คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สงขลา
ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ : อภิญญา สุธาประดิษฐ์

#SKRUCONNECT : เชื่อมโลกการสื่อสาร ไร้ขีดจำกัด

20 ก.ย. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน