คณะเทคโนโลยีการเกษตร ร่วมปักดำกล้าข้าวพันธุ์พื้นเมือง ณ แปลงนาสาธิต

ในน้ำมีปลา ในราชภัฏสงขลามี “แปลงนาสาธิต”

ผศ.ดร.ภัทรพร ภักดีฉนวน , ผศ.ดร.ศุภัครชา อภิรติกร ,   อาจารย์พงษ์ศักดิ์ มานสุริวงค์ , ดร.กมลทิพย์ นิคมรัตน์ พร้อมด้วยนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช และสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ ร่วมกันปักดำข้าวพันธุ์พื้นเมือง ณ แปลงนาสาธิต สถานีปฏิบัติการพืชไร่ โดยได้รับการอนุเคราะห์ต้นกล้าพันธุ์ข้าวจากเกษตรกรตำบลเกาะแต้ว ซึ่งให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมกับคณะ ฯ ด้านการอนุรักษ์พันธ์ุข้าวมาโดยตลอด

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ภัทรพร ยังได้สาธิตวิธีการลงปักกล้าข้าว ดำนา และให้ความรู้เกี่ยวกับลักษณะของข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่แตกต่างกันให้กับนักศึกษา ด้วยวิธีการสังเกตจากสีของโคนต้นกล้า หรือลักษณะของการออกรวงและเมล็ด ที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันโดยการสร้างแปลงนาสาธิตของคณะ ฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวพื้นเมือง การขยายพันธุ์ พืชเฉพาะถิ่น และพันธุ์ข้าวพื้นเมืองในภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ พันธุ์ช่อขิง พันธุ์ขาว และพันธุ์เล็บนก และสร้างแหล่งเรียนรู้สำหรับนักศึกษาในการเรียนการสอนในรายวิชาต่าง ๆ เพื่อการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมตามพันธกิจมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นต่อไป
--------------------------------------------
ภาพ-ข้อมูล : คณะเทคโนโลยีการเกษตร
ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ : อภิญญา สุธาประดิษฐ์
#SKRUCONNECT : เชื่อมโลกการสื่อสาร ไร้ขีดจำกัด
#AGRISKRU #AGRICONNECT #เกษตรพระราชา

25 ต.ค. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน