คณะศิลปกรรมฯ มรภ.สงขลา สร้างชื่อเวทีงานแสดงสีน้ำนานาชาติ ประเทศตุรกี คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 3

อาจารย์ศิวะ อินทะโคตร หลักสูตรทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 จากงานแสดงสีน้ำนานาชาติ  International Watercolor Contest and Exhibition “DREAM OF COLORS” จัดโดยความร่วมมือของตัวแทน 2 ประเทศ คือ ตุรกีและอิหร่าน โดยมีผู้จัดงานร่วมกัน คือ Razi Nasiri และ Hajar Goodarzi ภายใต้หัวข้อ “DREAM OF COLORS” โดยการสมัครและส่งไฟล์ภาพผลงานไปยังอีเมล์ของผู้จัดงาน และมีการคัดเลือกผลงานเบื้องต้นโดยคณะกรรมการจาก 7 ประเทศ เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้วจึงมีการประกาศผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรก จำนวน 69 คน จาก 10 ประเทศ จากนั้นจึงมีการประกาศผู้ข้ารอบสุดท้าย และคัดเลือกรางวัล 4 อันดับสูงสุด หลังจากนั้นผู้ชนะการประกวดและผู้ผ่านเข้ารอบต้องส่งผลงานไปยังประเทศตุรกี เพื่อให้ทางผู้จัดงานได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานและจัดพิมพ์สูจิบัตรในช่วงเดือนมกราคม 2565

สำหรับผลงาน“รำพึงกับดอกไม้” ชิ้นนี้ มีแนวความคิดที่ต้องการสื่อถึงภาพของหญิงสาวที่มีใบหน้างดงาม แต่ดูเรียบเฉย เย็นชา เธอดูครุ่นคิดคล้ายตกอยู่ในภวังค์ห้วงคำนึง เธอประคองดอกไม้ที่อยู่ในมือ เป็นดอกไม้ที่ร่วงหล่นแล้ว และด้านหลังเป็นภาพดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีอาการกำลังร่วงโรยเหี่ยวเฉา เป็นดอกไม้สีหม่นที่หลงเหลือสีชมพูเพียงเล็กน้อย มีผีเสื้อบินดมดอม แต่โดยโทนรวมของภาพแล้วเป็นภาพที่ ดูนิ่งเหงา ผีเสื้อที่บินอยู่ด้านหลังและที่บินมาตอมดอกไม้ในมือ จึงเป็นการบินมาเพื่อไว้อาลัย มากกว่ามาดมดอมชื่นชม

ภาพของหญิงสาวที่หลบตามองต่ำ มองดอกไม้ที่อยู่ในมือด้วยอาการที่นิ่งสงบ ใบหน้าครุ่นคิด เป็นการรำพึงถึงการจากไป เธอกำลังตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลง ทั้งวัน วัย และใบหน้าที่สวยงามของเธอเอง และดอกไม้ที่เหี่ยวแห้งร่วงหล่นเป็นสิ่งแทนความงามที่กำลังจะเสื่อมสลาย เป็นการตระหนักรู้ถึงความไม่จีรังยั่งยืนของสรรพสิ่งและชีวิต

“ในความคิดเห็นของผม ชื่อภาพรำพึงกับดอกไม้และแนวความคิดของผลงาน คงไปสอดคล้องกับหัวข้อ คือ DREAM OF COLORS ของผู้จัดงาน แต่เป็นมุมมองความฝันที่ฝันถึงสีสันและชีวิตที่กำลังจะเสื่อมสลาย คาดว่าผู้จัดงานคงต้องการตั้งหัวข้อให้ผู้ส่งผลงานเข้าร่วมได้เปิดกว้างในการตีความตามทัศนะการสร้างสรรค์ของแต่ละบุคคล”

//อาจารย์ศิวะ อินทะโคตร : คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา

01 ธ.ค. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน