นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาดุริยางคศิลป์ตะวันตก ผ่านการคัดเลือกเป็นนักดนตรีวงดุริยางค์เยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์

นายสุริยา  ลีลานารากร
คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

ที่สามารถผ่านการคัดเลือกเป็นนักดนตรีวงดุริยางค์เยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ในตำแหน่งเครื่องดนตรีทรัมเป็ต (Trumpet)

โดยปีนี้ มีผู้สมัครออดิชั่นทั่วประเทศ จำนวน 206 คน มีผู้ผ่านเกณฑ์ทดสอบ จำนวน 90 คน ผู้ที่มีรายชื่อสำรอง จำนวน 46 คน ซึ่งในตำแหน่งทรัมเป็ต (Trumpet) นั้น นายสุริยา  ลีลานารากร ผ่านการคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 คน ของตำแหน่งเครื่องดนตรีประเภทนี้

วงดุริยางค์เยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2529 ในนาม “วงดุริยางค์เยาวชนไทย” โดยมีวัตถุประสงค์ในการวางรากฐานและเป็นต้นแบบในการพัฒนาวงออร์เคสตราระดับเยาวชนในประเทศไทย ซึ่งมีเยาวชนผู้มีความสามารถทางด้านการบรรเลงดนตรีในวงออร์เคสตราเข้าร่วมโครงการอย่าง สม่ำเสมอ มีการฝึกซ้อม จัดเข้าค่าย และมีผลงานแสดงที่เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาประชาชนอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง จนเกิดเป็นคอนเสิร์ต “สองทศวรรษวงดุริยางค์เยาวชนไทย” ขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ซึ่งในคอนเสิร์ตครั้งนี้สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จฯทอดพระเนตรในการแสดงคอนเสิร์ตของเหล่าเยาวชนด้วย เปรียบเสมือนสถานที่บ่มเพาะนักดนตรีรุ่นเยาวชนให้ มีประสบการณ์ในการบรรเลงดนตรีออร์เคสตรา ที่ต้องใช้ฝีมือและความขยันหมั่นเพียรในการฝึกซ้อม ทั้งส่วนตนและฝึกซ้อมร่วมบรรเลงกับผู้อื่น เป็นส่วนสำคัญในการสร้างรากฐานของสังคมดนตรี ตะวันตกในประเทศไทย เป็นระยะเวลาร่วม  30 ปีจนถึงปัจจุบัน
(อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.thaiyouthorchestra.com/)

22 ก.พ. 2565 | หมวด : ข่าวผลงาน