คณะวิทย์ฯ มรภ.สงขลา จับมือคณะพยาบาลฯ ม.อ.หาดใหญ่ ส่ง นศ.สาธารณสุขชุมชน อบรมหลักสูตรดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม เสริมศักยภาพทั้งวิชาการและวิชาชีพ ปูทางสู่การจัดตั้งศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ส่งอาจารย์และนักศึกษา ร่วมหลักสูตร non-degree การป้องกันและจัดการภาวะสมองเสื่อมจากผู้ดูแล รุ่นที่ 3 ของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักปลัดกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ตามนโยบายการปฏิรูปอุดมศึกษาไทย ในการผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนให้มีศักยภาพทั้งเชิงวิชาการและวิชาชีพ ในการดูแลและจัดการปัญหาสุขภาพให้แก่ผู้สูงอายุ รองรับการทำงานและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจรในอนาคต ซึ่งทางคณะพยาบาลศาสตร์ ม.อ. หาดใหญ่ เป็นผู้ดำเนินการหลักในการกำกับดูแลให้การจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามมาตรฐานที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำหนด โดยมีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา เป็นผู้ร่วมจัดการเรียนการสอน ด้วยการส่งอาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์  จำนวน 3 คน ร่วมสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติด้านอาหารและโภชนาการในการป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ และความร่วมมือกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย อาทิ เทศบาลนครหาดใหญ่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา โรงพยาบาลจิตเวชสงขลานครินทร์ สถานสงเคราะห์คนชราอนาถา มูลนิธิจงฮั่ว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลทุ่งตำเสา

นับเป็นก้าวสำคัญของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ได้เข้าร่วมกับภาคีเครือข่ายเพื่อทำงานด้านการส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีความประสงค์จะจัดตั้งศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ ในอนาคตอันใกล้นี้ อีกทั้งเมื่อเรียนจบหลักสูตรนี้แล้ว ผู้เรียนสามารถดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมในสถานบริการ บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน/รายวัน ดูแลตนเองและสมาชิกในครอบครัว เป็นผู้ประกอบการสถานดูแลผู้สูงอายุ รวมถึงสามารถออกแบบหลักสูตร จัดการอบรมการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วย

20 มิ.ย. 2565 | หมวด : ข่าวผลงาน