ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรพร ภักดีฉนวน ได้รับคัดเลือก เป็นนักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2566

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาขอแสดงความยินดีกับ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรพร ภักดีฉนวน อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษตร
ที่ได้รับคัดเลือก เป็นนักวิจัยดีเด่น ประจำปี 2566  สาขาเกษตรศาสตรและชีววิทยา
ในการจัดประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ “ราชภัฏวิจัย ครั้งที่ 7”
วิจัย นวัตกรรม พลิกโฉมการพัฒนาท้องถิ่น สู่ “สังคมก้าวหน้า เศรษฐกิจสร้างมูลค่าอย่างยั่งยืน”
โดยเข้ารับรางวัลเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
โดยมี รศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ อธิการบดี ดร.นราวดี บัวขวัญ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณะผู้บริหารของสถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมแสดงความยินดีและเดินทางร่วมงานประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติในครั้งนี้ด้วย

โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรพร ภักดีฉนวน ได้ค้นคว้าศึกษาวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้ผ่านบริการวิชาการ เพื่อ
ช่วยเหลือชาวนาไทย ทำให้สามารถเก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ที่ปลูกในแปลงเกษตรกรในอำเภอต่างๆ ในจังหวัดสงขลามาดำเนินการคัดลายพันธุ์ให้บริสุทธิ์ การผลิตมสัตพันธุ์ข้าวพื้นเมืองคุณภาพดี และปลูกแสดงพันธุ์ข้าวพื้นมืองดังกล่าวในแปลงอนุรักษ์ข้าวพื้นเมืองภาคได้ ณ บ้านสวนใต้ ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อเป็นเหล่งเรียนรู้ของชุมชน ในช่วงปี 2563-2564 จากนั้นได้ส่งมอบเมล็ดข้าวพื้นเมืองให้หน่วยงานต่างๆดังนี้ 1) ศูนย์ปฏิบัติการและเก็บเมล็ดเชื้อพันธุ์ข้าวแห่งชาติ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2) ธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัต กรรม 3) สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ อาคารทรัพยากรพันธุกรรมพืชสิรินธร กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่ออนุรักษ์พันธุกรรมข้าวพื้นเมืองแบบระยะยาวนับเป็นการดำรงไว้ซึ่งทรัพยากรชีวภาพของประเทศไทย

Link : https://runirac.snru.ac.th/
16 พ.ย. 2566 | หมวด : ข่าวผลงาน