มรภ.สงขลา บริการชุมชนด้านศิลปวัฒนธรรม สอนแต่งหน้าเพื่อการแสดง แก่คณะรำวงเวียนครก กลุ่มรักสุขภาพชุมชนตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง

เมื่อวันเสาร์ ที่ 20 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา อาจารย์รวิสรา ศรีชัย และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทัศนียา คัญทะชา อาจารย์ประจำสาขาวิชานาฏศิลป์และการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา พร้อมด้วยนักศึกษาในหลักสูตร ลงพื้นที่บริการวิชาการภายใต้โครงการ การพัฒนาชุมชนต้นแบบการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมเพื่อต่อยอดคุณค่าแก่ชุมชนอย่างยั่งยืน จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การถ่ายทอดการแต่งหน้าเพื่อการแสดง สำหรับนักแสดงรำวงเวียนครก" ให้แก่คณะรำวงเวียนครก กลุ่มรักสุขภาพชุมชนตะโหมด ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เพื่อถ่ายทอดเทคนิคการแต่งหน้า ทำผม ให้แก่คณะนักแสดงของกลุ่ม ซึ่งเป็นการสนองพระราโชบายด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมและสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน ก่อให้เกิดความเข้มแข็งสมัครสมานสามัคคีในชุมชนอย่างยั่งยืน

หมายเหตุ "รำวงเวียนครก" เป็นการแสดงที่มีวิวัฒนาการมาจาก "รำโทน" โดยอาศัยการรวมกลุ่มกันของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งจะมีผู้รำทั้งชายและหญิง รำกันเป็นคู่ ๆ รอบครกตำข้าวที่คว่ำไว้ หรือรำกันเป็นวงกลม วนเป็นรอบตามเพลง โดยมี "โทน"เป็นเครื่องดนตรีประกอบจังหวะ ลักษณะการรำ และร้องเป็นไปตามความถนัด ไม่มีแบบแผนบังคับกำหนดไว้ มุ่งเน้นที่ความสนุกสนานรื่นเริง สร้างความบันเทิงเป็นหลัก
ปัจจุบัน หลายชุมชนได้รื้อฟื้นรำวงเวียนครก ให้กลับมาเป็นกิจกรรมยามว่าง สร้างรายได้และเสริมความเข้มแข็งของชุมชน

ภาพประกอบ โดย ผศ.ทัศนียา คัญทะชา อาจารย์ประจำสาขาวิชานาฏศิลป์และการแสดง
ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ โดย น.ส.อภิญญา สุธาประดิษฐ์ นักประชาสัมพันธ์

#ที่นี่ราชภัฏสงขลา

27 มี.ค. 2564 | หมวด : ข่าวผลงาน